หน้าหลัก > ข่าว > ห้องสมุดชวนอ่าน > ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของท่าน ผลงานของพนมเทียน ให้บริการที่ศูนย์วิทยบริการ หมวดนวนิยาย
ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของท่าน ผลงานของพนมเทียน ให้บริการที่ศูนย์วิทยบริการ หมวดนวนิยาย

ผู้ดูแลเว็บ admin
2020-04-28 21:41:56

วรรณศิลป์นั้น สำคัญไฉน

        ในงานเขียนเกือบทุกชนิด ผู้เขียนมักจะสอดแทรกศิลปะการเขียน สำนวนของผู้เขียนลงใปในเนื้อหาด้วย อาจเรียกว่าสไตล์ของผู้เขียนก็ได้ โดยเฉพาะหนังสือประเภทนวนิยาย ผู้เขียนจะเรียงร้อยถ้อยความและตกแต่งท่วงทำนองอย่างมีศิลปะ เพื่อสร้างจินตนาการ สร้างบรรยากาศ อุปมา อุปมัยสิ่งต่างๆ เรียกว่าอ่านไปแล้วจะต้องเคลิ้มตาม ประหนึ่งว่าข้าพเจ้ากำลังเดินตามตัวละครนั้นอยู่

        “พนมเทียน” นามปากกาที่นักอ่านหลายคนคุ้นหูและรู้จักท่านดีในผลงานเขียนนวนิยายชุด เรื่อง เพชรพระอุมา นวนิยายแนวผจญภัยในป่าลึกลับ อาถรรพ์ ซึ่งเป็นนวนิยายที่ยาวที่สุดในโลก ใช้เวลารวมในการประพันธ์ถึง 25 ปี ถูกพิมพ์ซ้ำมาแล้วหลายครั้ง และยังมีนวนิยายอื่นๆ อีกหลายเรื่อง ทั้งยังเป็นผู้เขียนบทโทรทัศน์ นอกจากนี้ท่านยังได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ แม้ท่านเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา แต่ผลงานของ “พนมเทียน” จะยังคงโลดแล่นอยู่ในใจผู้อ่านไปอีกนาน

ศูนย์วิทยบริการ ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของท่านค่ะ 

        ผลงานของพนมเทียน ให้บริการที่ศูนย์วิทยบริการ หมวดนวนิยาย (กุหลาบไฟ รัตติกัลยา ละอองดาว ก่อนอุษาสาง กัลปังหา มัสยา รัศมีแข ดาวประดับใจ เล็บครุฑ เหล็กไหล มัจจุราชสีรุ้ง เพชรพระอุมา)