หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ > เดือนธันวาคมนี้ ประเทศไทยจะได้แสดงออกถึงวัฒนธรรมอันสวยงามและเอกลักษณ์ไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชม ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
เดือนธันวาคมนี้ ประเทศไทยจะได้แสดงออกถึงวัฒนธรรมอันสวยงามและเอกลักษณ์ไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชม ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ผู้ดูแลเว็บ admin
2020-01-09 14:54:08

ในธารา ณ ธันวาคม

        เดือนธันวาคมนี้ ประเทศไทยจะได้แสดงออกถึงวัฒนธรรมอันสวยงามและเอกลักษณ์ไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชม
ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
        ถ้าพูดถึงการเห่เรือ หลายคนคงจะนึกถึง ริ้วขบวนเรือที่ประดับประดาไปด้วยเครื่องทอง ของตกแต่งอย่างประณีตบรรจง และที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นกาพย์เห่เรือ ที่ขับกล่อมในระหว่างขบวนเรือ....

        วันนี้ห้องสมุดขอแนะนำหนังสือ ที่จะเล่าถึงประวัติความเป็นมา หลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการเห่เรือ การเดินทางทางเรือ รวมทั้งเรือพระราชพิธี ให้ได้อ่านกันเพื่อเป็นความรู้เบื้องต้น
หากใครได้มีโอกาสไปชมขบวนจริง ก็จะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศท้องน้ำเจ้าพระยา และความงดงามของขบวนเรือ วิธีการจัดขบวนเรือ ประเพณีต่างๆ ฯลฯ (หมวดประเพณีไทย 390.22 / ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ)

        ที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ กาพย์เห่เรือ ศิลปะการใช้ภาษาไทยในรูปแบบบทร้อยกรอง อันจะเป็นจังหวะและท่วงทำนองที่สอดประสานกับการจ้วงไม้พายของฝีพายทั้งหลาย (หนังสือกวีนิพนธ์ / กาพย์ / กลอน ที่เลขหมู่ 895.911 / ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียติฯ)

...

credit FB : Annie Speakman